Hướng Dẫn trồng cây nắp ấm

23/07/2016 | 4424
Hướng Dẫn trồng cây nắp ấm, kiến thức cơ bản

 

Nếu bạn mua cây nắp ấm của www.caybatmoi.net Khi bạn nhận được cây sẽ có 2 trường hợp xảy ra,


    1/ Bạn mua cây nắp ấm đang được trồng trực tiếp trong chậu. nếu vậy thì bạn chỉ cần xem phần hướng dẫn trồng cây nắp ấm phía dưới.

    2/ bạn ở xa, bạn sẽ nhận được cây nắp ấm đã được lấy ra khỏi chậu đóng gói trong hộp và bọc trong bao nhựa nilon với rễ chỉ có một ít chất trồng đủ để bảo vệ và giữ ẩm cho rễ. bạn hãy mở bao nilon đóng gói cẩn thận sau đó ngâm toàn bộ cây vào trong nước mưa, nước cất, nước tinh khiết hoặc nước uống loại bình màu xanh 20lít, không được sử dụng nước máy, nước đóng chai có khoáng, vì các loại nước này có thể làm hỏng bộ rễ nhạy cảm của cây nắp ấm.

    Các bạn ngâm toàn bộ cây nắp ấm tròng vòng 15-30 phút. Sau đó lấy cây ra và bây giờ cây nắp ấm của bạn đã sẵn sàn để trồng vào chậu. Nhưng nếu bạn không kịp chuẩn bị các loại nước phù hợp để ngâm cây thì bạn hãy dùng cách sau, bạn cứ để cây trong bao nilon và đặt ở nơi mát và có ánh sáng (chỉ cần có ánh sáng là được) không được để ngoài nắng, đến khi bạn thấy hơi nước đọng trên bao đựng thì bạn hãy mở bao ra một tí tạo sự trao đổi không khí trong bao và không khí môi trường bên ngoài. Khoảng 10 phút sau cây nắp ấm của bạn đã sẵn sàng được trồng vào chậu.

    Chất trồng cây nắp ấm (Đất trồng)

    Tại sao tôi không gọi là đất trồng cây nắp ấm là lại gọi là chất trồng cây nắp ấm. Vì đặc tính sinh lý của cây nắp ấm là chỉ có thể mọc và sống khỏe mạnh cho ấm nhiều ấm to ấm đẹp ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng thiếu khoáng chất.

    Nên dựa vào đặc điểm sinh lý đó những người trồng cây nắp ấm đã tìm được một số chất trồng thay thế đất trồng tự nhiên nghèo dưỡng chất  đó là.

    1/ Dớn (một loại rêu ngậm nước sống ở các vùng cao, ôn đới)

    2/ Mụn dừa đã qua xử lý(vỏ trái dừa xay nhuyễn đã qua xử lý cho cây nắp ấm)

 

            Mụn dừa có thể mua tại các tiệm bán cây cảnh. Còn dớn các bạn có thể mua tại các tiệm bán lan.

 

    Chậu trồng cây nắp ấm.

    Chậu trồng nắp ấm không có gì đặc biệt, cũng như các loại cây cảnh thông thường chậu cần có lỗ thoát nước, chọn chậu trồng nắp ấm có đường kính chậu nhỏ hơn đường kính cây (toàn bộ tán lá cây) một chút sao cho khi trồng cây nắp ấm của bạn phần cuốn ấm và ấm thò ra ngoài thòng xuống sẽ rất đẹp. chất liệu thì để trồng cây nắp ấm khỏe đẹp tốt nhất là chọn  chậu bằng sứ, có tráng men bên trong bên ngoài luôn thì càng đẹp. và chậu nên có màu sáng vì màu sáng và sứ là chất cách nhiệt rất tốt nếu có bị nắng chiếu vào thì rễ cây cũng sẽ ít bị nóng, còn tại sao phải tráng men bên trong thì nếu ta lỡ tưới nước có chứa khoáng chất trong một vài lần bất cẩn, khoáng chất sẽ không bị ngấm vào thành chậu.

    Nếu có điều kiện thì các loại chậu treo là đẹp nhất cho trồng cây nắp ấm. nhìn những chậu, giỏ treo cây nắp ấm với những cái ấm thòng xuống rất là đẹp.

    Nước tưới dùng để trồng cây nắp ấm

    Cây nắp ấm rất dễ thích nghi với hầu hết các nguồn nước như nước máy, nước giếng. Một ngày tưới ít nhất một lần, tưới càng nhiều lần cây nắp ấm càng khỏe, ra nhiều ấm và ấm càng to. Tuyệt đối không bao giờ để cho cây nắp ấm bị khô. Như thế cây chắc chắn sẽ chết. nếu thiếu nước ấm sẽ héo rất nhanh.

 

    Ánh sáng

    Tùy loài cây nắp ấm mà mỗi loại ưa ánh sáng khác nhau

    Các loài cây nắp ấm ở Việt Nam như Mirabilis, Kampotiana, Smilesii thường mọc ở những trảng cỏ có ánh nắng suốt cả ngày nên những loài nắp ấm này có thể thích nghi với ánh nắng gắt.

       

      

    Các loài cây nắp ấm còn lại, cây mọc dưới tán rừng thưa. Nên ánh sáng thích hợp nhất là ánh sáng khuyếch tán.

 

    Nếu để cây nắp ấm dưới ánh sáng trực tiếp cả ngày cây sẽ bị cháy nắng, biểu hiện là lá cây sẽ bị đỏ, lốm đốm đỏ và héo.

 

    Để trồng cây nắp ấm tốt nhất ta sử dụng lưới che loại dùng để trồng lan giá khoảng 15-30k/m

    Phân bón

    Không! Không nên! Và không bao giờ sử dụng phân bón cho cây nắp ấm cũng như tất cả các loại cây bắt mồi, cây ăn thịt. Mặc dù tại caybatmoi.net, chúng tôi có kinh nghiệm trồng cây nắp ấm đôi khi có thể sử dụng một số kỹ thuật để bón phân cho cây. Nhưng nếu bạn là những người mới trồng thì tôi thành thật khuyên bạn không nên bón phân cho cây nắp ấm. Vì nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể sẽ làm chết cây hoặc cây sẽ không thể ra ấm được nữa. mặc dù cây sẽ rất sum xuê lá và nảy nhiều chồi con quanh gốc . Cây nắp ấm và các loại cây bắt mồi, cây ăn thịt chúng cũng giống như các loài thực vật thông thường khác là chúng có khả năng tổng hợp năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sinh trưởng của cây thông qua quá trình quang hợp từ lá hấp thu ánh sáng mặt trời. và đặc biệt các loại cây bắt mồi, cây ăn thịt nói chung cũng như cây nắp ấm nói riêng chúng còn có thêm khả năng hấp thu dưỡng chất từ nhưng con côn trùng mà chúng bắt được. Nếu bạn  thật sự muốn bón phân cho chúng thì tôi xin hướng dẫn bạn một cách đơn giản nhất đó chính là hãy bắt côn trùng cho vào ấm của  cây nắp ấm. chúng sẽ từ từ hấp thu. Cách này là đơn giản nhất  nhưng không phải là nhất thiết  vì cây nắp ấm có khả năng tự bắt côn trùng để sinh trưởng và  phát triển. và nếu chúng ta cho chúng ăn quá nhiều sẽ làm mất cân bằng vi sinh trong ấm sẽ làm cho ấm bị thối và héo nhanh hơn so với vòng đời bình thường của ấm.

   

    Chào mừng bạn đang đến với một con đường khám phá sự kỳ thú của thế giới cây nắp ấm và các loại cây bắt mồi.

    Nếu bạn làm theo những lời khuyên trên tôi tin rằng một ngày trong tương lai gần bạn sẽ có một cây nắp ấm thật đẹp để khoe với bạn bè. Chúc bạn có một cây nắp ấm thật khỏe thật đẹp, thật nhiều ấm và ấm thật to!

GỌI NGAY - 0384939902
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP CÂY NẮP ẤM VỚI GIÁ TỐT NHẤT

SHOP CÂY NẮP ẤM

Địa chỉ137/13 Đường Lê Thị Bạch Cát , Phường 11, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh

FAN PAGE: https://www.facebook.com/Vuoncaybatmoi/


(*) Xem thêm

Bình luận